วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

[บทความ] หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า

http://farm8.staticflickr.com/7119/7772079698_a2eafedff8_h.jpg 


หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า

หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า คือใบชาหมักทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว

จัดว่าเป็นอาหารว่างคล้ายกับยำเมี่ยงบ้านเรานั่นเอง หล่าเพ็ดเป็นจานที่ ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ว่ากันว่าไม่มีงานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลองใดจะสมบูรณ์ได้หากไม่มี

Lahpet is a national dish of Myanmar. It is served traditionally in a shallow lacquer ware dish called lahpet ohk with a lid and divided into small compartments - pickled tea is laced with sesame oil in a central compartment surrounded, in their own compartments, by other ingredients namely crisp fried garlic, peas and peanuts, toasted sesame, crushed dried shrimp, preserved shredded ginger and fried shredded coconut.


https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEga10Jsx8u0tXbjm1MWxLcYdZLMS4d6RHkAn_bSOUk4_LOg9UFXE-pa9ImAln3zrn86kF_UmbQ6jI7ddt7uiDhajgHPi0mfWMZmKWdVPwAFuXKF-vaEIENhrmade5uc5NgNlQr5LDc8Aa0/s1600/lahpet+(tea+leaf+salad).JPG

ส่วนผสม

-ใบชาหมัก
-กระเทียมหันขวางเจียว
-กุ้งแห้ง
-มะม่วงหิมพานต์
-ใบชะพลู(สำหรับห่อ)
-งาขาว
-ถั่ว เหลือง
-ขิง
-หอมแดง
-มะขามเปียก
-น้ำตาลทราย


วิธีทำน้ำจิ้ม

ต้มน้ำตาลกับน้ำมะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ


วิธีทำเครื่องเคียง

๑. คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบประมาณ 7-8 นาที คั่ว งาขาวละถั่วเหลืองให้พอกรอบ

๒. คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที

๓. ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ

๔. เจียวกระเทียมและหอมแดงให้พอเหลือง

๕. คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที

๖. ใช้ใบชะพลูห่อส่วนผสมต่าง ๆเข้าด้วยกันและราดด้วยน้ำเชื่อมผสมหัวหอมแดงและกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น