วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

[บทความ] ชวนกิน "ข้าวซอยพม่า"


ข้าวซอยพม่า

สงสัยกันมั้ยว่าอาหารพม่าหน้าตาเป็นยังไง เพราะเราจะคุ้นเคยอาหารลาวหรือเวียดนามกัน แต่พม่ากลับนึกไม่ออก (เขมรก็นึกไม่ออกเหมือนกันนะ) เราก็ได้แต่เดาว่าคงมีอีหรอบก๋วยเตี๋ยวและข้าวซอยตามประสาใกล้จีนทางใต้และเหนือของไทย ซึ่งก็มีจิงๆ และมีอย่างอื่นอีกมากมายที่ทำเราตื่นเต้นได้พอสมควร  อาหารพม่ารวมๆ แล้วเน้นรสชาติ เค็ม และ มัน ในขณะที่ไม่เผ็ดมาก (หนังสือหลายเล่มบอกตรงกันว่าพม่าเผ็ดน้อยกว่าไทยและอินเดีย)


ข้าวซอยเป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ (ไม่ใช่อาหารพม่าแท้) ในประเทศพม่าจะเรียกว่า อาหารจากรัฐฉาน (Shan State) คำว่า "ข้าวซอย" ในภาษาไทยใหญ่หมายถึง บะหมี่ ส่วนข้าวซอยแบบที่ทางเหนือทานกัน จะเรียกกันว่า "โอโนะข้าวซอย" หมายถึงข้าวซอยน้ำกะทิ เพราะ โอโนะ หมายถึง กะทิ


โองนูข้าวซอย

ข้าวซอยในภาษาไทยใหญ่ หมายถึงบะหมี่เส้นแบน ทำจากแป้งสาลี

ชาวไทยใหญ่จะปรุงข้าวซอย 2 แบบ คือ

1. ข้าวซอยน้ำ หรือ ข้าวซอยกะทิ ภาษาพม่าเรียกว่า โองนูข้าวซอย โองนู หมายถึงกะทิ เส้นข้าวซอยชาวบ้านพม่าจะเรียกว่า "ข้าวส่วย" นำมาต้มสุกทิ้งใว้ให้สะเด็ดน้ำ เสริฟกับ ไข่ต้มสุก เต้าหู้ทอดทานพร้อมกับน้ำข้าวซอยที่ปรุงด้วย กะทิสด เครื่องปรุงพม่า มัสหร่า มีรสชาติคล้ายแกงกะหรี่ เผ็ดเล็กน้อย อร่อยแตกต่างจากข้าวซอยทางภาคเหนือ




2. ข้าวซอยยำ หรือ ข้าวซอยแห้ง ภาษาพม่าเรียกว่า ข้าวซอยโตก โตม หมายถึง ยำ ซึ่งบ้านเราไม่มีข้าวซอยยำ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น